• รบกวนแปลผลเอกซเรย์ปอดตามแนบ

  •  N
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ อยากรบกวนคุณหมอแปลผลให้ทีครับ

    Findings:

    -No active pulmonary infiltration or mass.

    -A 0.5-cm nodular opacity at LML zone, could be enface vessel. Interval follow-up is advised.

    -No gross pleural effusion or pneumothorax.

    -No cardiomegaly

    -Unchange of mild right side curvature of spine.

    เคยเป็นโควิดช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา
    ตอนนี้มีไอบ้าง หายใจไม่สะดวกตอนใส่หน้ากากอนามัย คัดจมูกบ่อย
    รอบหน้ามีนัดกับหมอให้นัดตรวจ x-ray อีกที (ควรรอถึงปีหน้าไหมครับ)

     สวัสดีค่ะ คุณ N,

                              จากผลเอ๊กซเรย์ปอด

                             - ไม่พบรอยโรคและก้อนในปอดชัดเจน

                             - พบรอยฝ้ากลมขาวขนาด 0.5 เซนติเมตร ที่ปอดซ้ายบริเวณตรงกลาง น่าจะเป็นส่วนของหลอดเลือด

                             - ไม่พบน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ไม่พบอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด

                             - หัวใจไม่โต

                             - กระดูกสันหลังมีคดเล็กน้อย

                              จากผลเอ๊กซเรย์ ไม่พบรอยโรคที่น่าเป็นห่วงอะไร มีเพียงแค่ฝ้าขาวขนาดเล็ก ซึ่งรังสีแพทย์ได้แนะนำให้ตรวจติดตามซ้ำ ซึ่งหากมีนัดตรวจติดตามอาการของโควิด 19 อยู่แล้ว โดยจะมีการเอ๊กซเรย์ซ้ำ ก็ให้ไปตรวจตามนัดเดิมได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องรีบไปตรวจก่อน

                             ส่วนอาการไอเล็กน้อย คัดจมูกบ่อย ก็อาจเป็นอาการที่หลงเหลือต่อเนื่องมาจากการเป็นโควิด 19 หรืออาจเป็นอาการของภูมิแพ้ก็ได้ ซึ่งหากอาการเป็นแค่เล็กน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถดูแลตามอาการได้ค่ะ เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่โดนอากาศเย็น ไม่โดนลมเย็น ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นหากต้องเจออากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น