• รบกวนคุณหมอแปลผลเอกซเรย์ปอด

  •  Khun Maiiz
    สมาชิก

    Newly seen few tiny nodular-like opaccities at peripheral

    region of the left upper lung, probably due to summationartifact ofvascuar

    structures and left scapula. DDX : infectious

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          ผลเอ๊กซเรย์ปอด พบมีเงาที่คล้ายเป็นตุ่มขนาดเล็กๆ 2-3 อันที่ ปอดข้างซ้ายด้านบนบริเวณริมขอบปอด โดยเงาดังกล่าวอาจเป็นเกิดจากเงาของหลอดเลือดทับซ้อนกับเงาของกระดูกสะบัก ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร หรืออาจเกิดจากมีการติดเชื้อในปอดก็ได้

                          ทั้งนี้ แพทย์จะดูผลเอ๊กซเรย์ประกอบกับอาการและการตรวจร่างกาย หากไม่ได้มีอาการและอาการแสดงที่บ่งว่ามีการติดเชื้อในปอด ก็จะถือว่าเงาที่ตรวจพบไม่ได้มีอะไรผิดปกติค่ะ หากไม่แน่ใจ ควรสอบถามกับแพทย์ที่ตรวจค่ะ