• ปวดจมูกร้าวไปหน้าผากเวลาแคะจมูกมีเลือดออกเป็นอะไรค่ะ

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ ดิฉันปวดๆชาๆหนาๆจมูกขึ้นไปที่หน้าผากค่ะ ถ้าแคะขี้มูกก็จะมีเลือดติดมาด้วยค่ะ กินยาฆ่าเชื้อแต่ก็ไม่หายค่ะ กลีบมาเป็นอีก ดิฉันขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Cha

    อาการปวดศีรษะ ปวดจมูก และมีเลือดออกจากจมูก

    อาการเหล่านี้ที่ต้องคิดถึงมากที่สุด คือ เรื่องการติดเชื้อในโพรงจมูก (sinusitis)

    ซึ่งเป็นการติดเชื้อและมีการอักเสบบวมของเยื่อบุโพรงจมูกค่ะ การรักษา

    การใช้ยาฆ่าเชื้อ ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ แนะนำใช้ยากลุ่มเพนนิซิลิน ถ้าไม่แพ้ยาค่ะ

    การใช้ยาลดน้ำมูก

    การใช้ยาแก้ปวด ในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    การล้างจมูก ไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนว่าทำให้ดีขึ้นแต่ก็ช่วยได้ค่ะ

    หมอแนะนำพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ การซื้อยารับประทานเองอาจจะไม่ได้รับขนาดที่ถูกต้องทำให้มีการกลับเป็นซ้ำได้ค่ะ แนะไม่แนะนำให้แคะจมูกค่ะ