• ลูกเล่นที่หนีบผ้าที่เป็นสนิม แล้วเอาปากอม จะติดบาดทะยักไหม

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    รบกวนปรึกษาหน่อยนะคะ วันนี้ ลูกเล่นที่หนีบผ้า แล้วเอาปากอม มาสังเกตเห็นว่าที่หนีบผ้าเหล็กเป็นสนิมค่ะ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายลูกไหมคะ ควรทำยังไงดีจ้า ต้องพาลูกไปฉีดบาดทะยักไหมคะ ลูก1ขวบ1เดือนจ้า

    คุณ p-sugitra

    ที่หนีบผ้าที่มีสนิม นั้นคงไม่สะอาด มีเชื้อโรคอยู่บ้าง  แต่ถ้ามีเชื้อบาดทะยัก คงไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ เพราะเชื้อนี้ ต้องเข้าทางบาดแผล  เท่านั้น  ถ้าเข้าทางปาก โดนน้ำย่อยก็จะตายหรือไม่โต   ปกติมันจะเป็นSpore แล้วแตกตัวเป็นเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งต้องอาศัยส่ิงแวดล้อมที่ไม่มีออกซิเจน  ถ้ามี มันจะไม่โต  ดังนั้น ถ้าลูกไปอมมันเข้าไป ก็คงไม่สามารถทำให้ ลูกติดเชื้อเป็นโรคบาดทะยักด้วยครับ

    อีกประการหนึ่ง ตอนคุณท้อง ฝากครรภ์แพทย์มักจะฉีดวัคซีนกันบาดทะยักให้ 2 เข็มอยู่แล้ว และเมื่อเด็กอายุได้ 6 -1 ปี จะได้รับวัคซีน DTP ซึ่งประกอบด้วยวัคซีนป้องกันโรคไอกรน บาดทะยัก และคอตีบ  อยู่แล้ว  จึงไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อแน่นอนครับ