• มีก้อนเนื้อใต้คาง เกิดจากอะไร ทานข้าวแล้วอาเจียนบ่อยกับฟันผุ จะเกี่ยวข้องไหม

  •  Kesback
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ :  ผมทานอิ่มเกินเเล้วอาเจียรบ่อย เเล้วมีอาการฟันฝุ แต่วันนี้ เกิดมีก้อนเนื้อคล้ายต่อมน้ำเหลืองอักเสบ บริเวณใต้ค้าง กดเจ็บ มุมปากมี  มีเริมแต่กำลังหาย ไม่ทราบว่าผมเป็นป่วยเป็นอะไรหรือปล่าว  รบกวนคุณหมอด้วยครับ หรือเป็น ไวรัส EVB หรือป่าวคับ

    Kesback  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kesback

    ก้อนเนื้อใต้คางอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ฝีหรือรูขุมขนอักเสบที่ผิวหนัง

    ส่วนไวรัส EBV นั้นอาจมาด้วยเจ็บคอ ไข้สูง ม้ามโต มีต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วยได้เช่นกัน แต่พอเรืองไวรัส EBV หาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ หากก้อนใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว กดเจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่น มีหนองไหลจากก้อน มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์