• หนูอายุ 17 ปีค่ะ หนูเป็นคนที่ชอบคิดอะไรวนไปวนมาค่ะอย่างเช่นปิดน้ำหรือยัง ปิดประตูหรีอยังอะไรพวกนี้อ่ะคะ

  •  Chacha Sarocha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ 17 ปีค่ะ หนูเป็นคนที่ชอบคิดอะไรวนไปวนมาค่ะอย่างเช่นปิดน้ำหรือยัง ปิดประตูหรีอยังอะไรพวกนี้อ่ะคะ บางทีก็พูดกับตัวเองซ้ำๆในเรื่องที่กังวล และหนูชอบคิดอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับ ศาสนา และผู้คนค่ะ หรือบางครั้งก็กังวลว่าคนใกล้ชิดจะเป็นอะไรไปคิดอย่างนี้วันละหลายชั่วโมงค่ะ หลายๆครั้งด้วยในแต่ละวัน กังวลไปทุกอย่างเลยค่ะ จนบางครั้งไม่มีความสุขและยากในการใช้ชีวิตที่ผ่านไปแต่ละวัน หนูอยากจะทราบว่าหนูมีอาการเหล่านี้หนูเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่าค่ะและหนูควรไปพบจิตแพทย์หรือรักษาอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการกังวล คิดวนไปมา หากมีการคิดกังวลซ้ำๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเกิดจากภาวะทางอารมณ์ผิดปกติ โรคเกี่ยวกับร่างกาย หรือสมอง หรืออาจเป็นอาการของโรคย้ำคิดย้ำทำก็เป็นได้ค่ะ

    โรคย้ำคิดย้ำทำ จะเป็นอาการคิดซ้ำ ๆ หรือมีพฤติกรรมทำซ้ำ ๆ เพราะการกังวลมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข

    แนะนำว่า หากมีอาการดังกล่าง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ