• ยืดตัวแล้วเจ็บใต้ข้อพับเข่า เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  •  Non Intrw
    สมาชิก
    ผมนั่งงอตัวยืดแขนไปแล้วหลังไม่มีปัญหาครับ ยืดไปต่อได้แต่ปัญหาเกี่ยวกับข้อพับใต้เข่าเจ็บคล้ายเอ็นจะฉีกขาด อยากรู้สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาและระยะเวลาในการแก้ปัญหาครับ

    คุณ Non Intrw

    อาการที่เล่ามาอาจเกิดจากเส้นเอ็นไม่สามารถยืดเหยียดได้มาก  เกิดขึ้นจากคนทีไม่ค่อยออกกำลังกาย   การออกกำลังกายที่ดีต้องประกอบด้วยการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และการยืดเหยียดเส้นเอ็นด้วย   จึงจะสมบูรณ์ คุณควรไปฝึกการยืดเหยียดข้อต่อเส้นเอ็นต่างๆ   ลองฝึกโยคะ ซึ่งจะเน้นเรื่องการฝึกยึดเหยียดของร่างกายค่อนข้างมาก  ค่อยทำเริ่มจากน้อยค่อยไปมาก วิธีการฝึกสามารถสืบค้นได้ตาม website ออกกำลังกายได้หมดครับ

     เวลาในการแก้ปัญหา คงขึ้นกับคุณว่าจะมีเวลาฝึกมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน ถ้าไม่มีปํญหาในการออกกำลังกายเช่น โรคอ้วน โรคหัวข้อเข่า คอเสื่อม  ก็สามารถดีขึ้นใน 1-3 เดือน  ไม่แนะนำให้ใช้ยาอะไรรักษา เพราะไ่ม่ใช่สิ่งผิดปกติครับ  ถ้าปวดระหว่างฝึก อาจใช้ลุกประคบน้ำร้อนประคบไปก่อนถ้าปวดมากก็ทานยาแก้ปวด ก็น่าจะพอครับ