• รู้สึกยิบๆตามแขนขาเกิดจากอะไร ไปหาหมอ ผล X-Ray ปกติ

  • รู้สึกยิบๆที่ศรีษะลงมาตามแขนขา คล้ายเหมือนมีตัวไรมาไต่ มีปวดจี๊ดๆบ้างคะ. ให้คุณหมอเอกซเรย์สมองก็ปกติ เลยไม่ทราบว่าอาการพวกนี้เกิดจากอะไรคะ สามารถรักษาให้หายได้มั้ยคะ ตอนนี้ทรมานไม่สบายใจมากเลยคะ กลัวเป็นไรร้ายแรง
    นันท์นภัส ฝนโปรย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันท์นภัส ฝนโปรย

    อาการคล้ายกับมีการรับรู้ความรู้สึกที่ผิดปกติไป อาจเกิดจากปลายเส้นประสาททำงานผิดปกติ ทำให้รู้สึกเหมือนมีตัวอะไรมาไต่บ้าง ปวดจี๊ดๆบ้าง โดยไม่ได้มีตัวกระตุ้นภายนอก แต่เกิดจากเส้นประสาทรับรู้ไปผิดเอง ไม่ค่อยเกี่ยวกับสมองค่ะ และฟังเบื้องต้นไม่ได้ดูอันตราย ถ้าอยากให้หายหรือทุเลาอาจกินยาลดการปวดปลายประสาทช่วย แนะนำไปพบอายุรแพทย์ที่รพ.เพื่อรักษาต่อเนื่องค่ะ