• มีอาการปวดใบหน้าจากจากสมองคู่ที่ 5 อักเสบ ทานยารักษาอยู่ จะมีโอกาสหายขาดไหม

  •  Nitikorn Sasipanang
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมไปหาหมอทีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งโดยหมอวินิจฉัยว่าผมเป็นโรค

    ปวดใบหน้าจากจากสมองคู่ที่ 5 อักเสบ ซึ่งเวลาเกิดอาการปากล่างจะสั่นและไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ทราบว่าอาการดัวงกล่าวเกี่ยวกับฟันคุดไหมครับ พอดีผมมีฟๆันคุด ที่ผุแล้วบริเวณข้างที่สั่นบ่อยๆ ผมสงสัยเพิ่มเติมครับว่าโรคดังกล่าวมีกลกับการได้ยินเสียงไหมเพราะ เท่าที่ผมสังเกตุมาหลังจากเป้นอาการดังกล่าว ผมฟังเสียงเพี้ยนไปจากเดิม และโรคดังกล่าวสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหมครับ ตอนนี้ผมกินยา (G-5)Tegretol 200mgเพื่อระงับอาการสั่นบนใบหน้า แต่การกินยามันมีผลข้างเคียงต่อพวกไต

    รบกวนตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ

    Nitikorn Sasipanang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitikorn Sasipanang

    การปวดใบหน้าจากเส้นประสาทอักเสบหรือโรคปวดเส้นประสาทใบหน้านั้น เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดอย่างเรื้อรังได้ อาการที่พบบ่อยคือการที่ปวดแปลบหรือปวดเหมือนโดนไฟฟ้าช็อตที่หน้า ขากรรไกร ฟัน หรือเหงือก โดยส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทใบหน้า ซึ่งทำหน้าที่รับส่งความรู้สึกจากบริเวณใบหน้าไปยังสมอง

    ส่วนอาการสั่นไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อย ยกเว้นว่าปวดมากจนมีการสั่นเกร็งค่ะ ส่วนเรื่องการได้ยินที่เพี้ยนไปนั้น ถ้าเกี่ยวกับเส้นประสาทที่อักเสบอยู่จริง หลังจากใช้ยาแล้ว อาการอาจค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้ จากเส้นประสาทที่ฟื้นตัวจากการอักเสบค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในภาวะนี้จริงๆแล้วแทบจะไม่มีผลต่อการได้ยิน ควรจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อหาสาเหตุอื่นๆร่วมไปด้วยค่ะ

    การรักษาคือการใช้ยาคาร์บามาเซพีนซึ่งก็คือยาตัวที่กล่าวมา หรือยาในกลุ่มยาต้านชักอื่น ๆ เพื่อช่วยคลายกระแสไฟฟ้าในเส้นประสาท ซึ่งอาจทำให้รู้สึกปวดน้อยลง ร่วมกับการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วยในบางรายที่กล้ามเนื้อตึงมากๆ ยาที่มีผลต่อไตนั้นแพทย์จะเฝ้าระวังการใช้ยา และติดตามค่าไตเป็นระยะ หากอาการทุเลาแล้ว แพทย์จะค่อยๆถอยยาลงให้  ตอนนี้จึงควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดและกลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ