• ชาที่สะบักหลังขวาบนและตามนิ้ว เป็นโรคปลายเส้นประสาทอักเสบหรือไม่

  •  Behind Akzm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอหนูอายุ21มีโรคที่กำลังรักษาอยู่ไทรอยด์พิษค่ะ หนูได้ไปฝึกงานใช้แรงเยอะแต่ไม่มากกำลังรับไหวค่ะหนูก็เริ่มมีาการชาสะบักที่หลังด้านขวาบนค่ะ แต่ก่อนหน้านั่นเคยมีอาการแปลกๆคือตื่นมาแล้วชาครึ่งท่อนล่างขยับไม่ได้ได้แต่นอนอยู่เฉยๆให้ความชาค่อยๆหายไปค่ะตอนฝึกก็ชาๆสะบักทั้งวันชาไปนิ้วนางกับนิ้วก้อย และเริ่มเป็นสองข้าง จะมีปวดๆชาๆบางช่วงแต่จะชามากกว่าถึงจะนั่งอยู่เฉยก็จะชาจี้ตรงสะบักหลังด้านบนนานกว่าจะค่อยหายชาไปเองแต่ก็จะกลับมามีอาการชาอีกค่ะ
    Behind Akzm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Behind Akzm

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ

    -กล้ามเนื้อบริเวณสะบักอักเสบ

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดและชาร้าวลงแขนและมือได้

    -เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก แต่มักจะเป็นซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายร่วมกับมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่นอ่อนแรง ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้ามีอาการชาหรือปวดจี๊ดเป็นสัญญาณว่าน่าจะเป็นเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ให้ขาดวิตามิน เพราะการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบีทำให้ปลายเส้นประสาทอักเสบได้ หากแพทย์พบว่ามีปลายเส้นประสาทอักเสบจริงอาจจ่ายยาเพื่อลดอาการปวดปลายเส้นประสาทมาให้ร่วมด้วยค่ะ

    หากมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างและเป็นมาก ชาเป็นตลอดเวลา รู้สึกเหมือนชาหนาๆ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจมีการอัมพาตของเส้นประสาทร่วมด้วยได้