• เป็นไวรัสตับอักเสบ บี ตรวจพบค่าตับสูง ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลีย ตาเหลือง เวียนศีรษะ เกี่ยวกับการติดเชื้อนี้หรือเปล่า

  • แฟนเป็นไวรัสตับอักเสบบี ตรวจพบค่าตับสูง มีอาการอ่อนเพลีย ตาเหลืองนิดหน่อย แล้วเขามีอาการเวียนหัวเล็กน้อยแต่ยังสามารถทำงานได้ไม่ทราบว่าอาการเวียนหัวจะเกี่ยวกับไวรัสหรือเปล่าคะ
    ไอซ์ ณัฐภัทร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์ ณัฐภัทร

    โรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด บี การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับได้

    โดยการติดเชื้อในระยะเฉียบพลัน อาจทำให้มีค่าการทำงานของตับสูงมากผิดปกติ มีไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ กินได้น้อยได้ ซึ่งอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง โดยรักษาตามอาการที่มีเท่านั้น ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    หลังจากพ้นระยะของการติดเชื้อในระยะเฉียบพลันแล้วนั้น โรคจะเข้าสู่ระยะเรื้อรัง หรือจะหายคือร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกไปได้นั้น ก็ขึ้นกับแต่ละบุคคลค่ะ แนะนำการกลับไปเจาะเลือดและติดตามอาการกับแพทย์ว่าร่างกายสามารถกำจัดไวรัสตับอักเสบบีออกไปได้หรือไม่ หากเป็นตับอักเสบบีเรื้อรัง ก็อาจจะต้องติดตามอาการและค่าตับในระยะยาวและอาจต้องรับยาต้านไวรัสต่อไป แต่หากได้ยาชื่อ tenevir มาแล้วน่าจะเป็นยาต้านไวรัสที่ให้ในผู้ที่มีไวรัสตับอักเสบเรื้อรังแล้ว อาการต่างๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการของตับที่กำลังอักเสบ แนะนำการรับประทานยาต้านไวรัสตามแพทย์สั่งให้ครบเป็นสำคัญ กินยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ หากอาการเป็นมาก ตัวเหลืองตาเหลืองชัดเจน ควรรีบกลับไปพบแพทย์