• ถ้าเคยเป็นไวรัสตับอักเสบ บี แล้วหายจะกลายเป็นพาหะหรือเปล่า ถ้าใช่จะรักษาอย่างไร

  •  เอิร์ น.
    สมาชิก
    พอดีมีอาการเจ็บเวลาอาปากกว้างๆก็จะเจ็บร้าวไปถึงหูคือเจ็บบริเวณกระดูกที่ปากข้างขวา หรือเวลาฟันกระทบกันก็จะมีอาการเจ็บร้าวไปถึงหูบริเวณข้างขวาค่ะ เป็นแต่ข้างขวานะคะ
    เอิร์ น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอิร์ น.

    อาการเจ็บเวลาอ้าปากกว้างๆ ร้าวไปถึงหูนั้น อาจจะเกิดมาจากภาวะการมีข้อต่อตรงขากรรไกรอักเสบ อาการที่พบบ่อยเช่น รู้สึกปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้กกหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุที่มีการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีการติดเชื้อภายในช่องปาก เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดและประคบอุ่นเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก

    ควรไปพบแพทย์หากอาการปวดกรามยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานไม่ดีขึ้น ปวดจนอ้าปากพูดหรือรับประทานอาหารไม่ได้