• ถ้าเคยเป็นไวรัสตับอักเสบ บี แล้วหายจะกลายเป็นพาหะหรือเปล่า ถ้าใช่จะรักษาอย่างไร

  • จะ กลายเป็นพาหะ นำเชื้อรึเปล่าถ้าเคยเป็นแล้วหาย ครับ รึถ้าเนื้อรังจะรักษาหายไหมครับ
    กฤษดา แพรอัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กฤษดา แพรอัด

    โรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับได้ โดยเป็นโรคติดต่อที่จะติดต่อกันผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือดเช่นการรับเลือดขอ่งผู้ติดเชื้อ ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน เป็นต้น

    โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมามักจะกำจัดเชื้อออกไปได้เอง ไม่เป็นพาหะ และไม่ก่อโรคใดๆในอนาคต ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา จะมีผู้ป่วยในส่วนน้อยที่กลายเป็นพาหะ หรือกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรังจนส่งผลต่อตับในระยะยาวค่ะ

    สามารถไปตรวจเลือดที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อเช็กดูสถานะของตนเองได้ว่า เป็นกลุ่มหายดีแล้ว เป็นพาหะ หรือกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรังไป หากเป็นตับอักเสบเรื้อรังควรติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง และรับยาต้านไวรัสด้วยหากมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก หรือตับอักเสบร่วมด้วยค่ะ