• มีผื่นคันขึ้นตามมือ มีตุ่มใสๆจุดเล็กๆแดงๆขึ้นเต็มมือ หมอให้ยามาทา จะมีผลต่อการให้นมบุตรไหม เพิ่งคลอดบุตรได้ 9 วัน

  •  Nanthana Khunyotying
    สมาชิก
    มีผื่นคันขึ้นตามมือ มีตุ่มใสๆจุดเล็กๆแดงๆขึ้นเต็มมือไปหมดกำลังลามขึ้นมาทางข้อมือด้วย ไปร.พมาเค้าก็ให้เจาะเลือด ผลเลือดออกมาปรกติ แล้วเค้าก็บอกแค่ว่าเอายาทาไปทาก่อน แต่พอตอนไปรับยาจริงๆกลับมียาเม็ดมาด้วยแบบนี้จะทำให้มีผลต่อน้ำนมมั้ยคะ? ปล.พึ่งคลอดบุตรได้9วันและกำลังให้นนบุตรด้วย

    สวัสดีครับ คุณ Nanthana Khunyotying

    ยา Hydroxyzine นี้เป็นยากลุ่มแก้แพ้แก้คัน หรือบรรเทาอาการวิตกกังวลในบางกรณี ซึ่งหากยังให้นมบุตรอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานยานี้ เพราะมีความเสี่ยงที่ยาจะออกมากับน้ำนม จึงไม่ควรกินยานี้ ขณะให้นมบุตรครับ

    ด้วยเหตุนี้ สำหรับเรื่องผื่น ขอแนะนำให้ใช้ยาทาเฉพาะที่ตามผื่นไปก่อน เพื่อควบคุมอาการก่อนครับ

    แต่ถ้าหากผื่นเป็นมากขึ้น แม้ว่าจะทายารักษาแล้ว แนะนำให้พบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจเพิ่มเติม และพิจารณาการรักษาต่อไปครับ