• ยา Polygot และ Cebrium มีผลทำให้ปวดหัวหรือไม่ มีผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างไร

  •  Ragezone Guy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือเพิ่งรู้ว่าคุณพ่อทานยา Polygot tablet 100mg ควบกับ Cebrium 5mg อย่างละเม็ดทุกวัน เช้า-เย็น มาเกือบจะ 2 เดือนแล้วเพราะบอกว่าปวดหัว ผมก็รู้สึกกังวลมาก อยากถามคุณหมอว่า ยา 2 ตัวนี้ กินตามที่บอกมานี้ จะมีผลเสีย ผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีครับ คุณ Ragezone Guy

    ยา Polygot เป็นยาในกลุ่ม Ergotamine ที่มักใช้รักษาโรคปวดศีรษะไมเกรนครับ  ส่วนยา Cebrium เป็นยาที่ใช้แก้วิงเวียนศีรษะ เช่น อาการบ้านหมุน เป็นต้นครับ  ปัจจุบัน ยังไม่พบว่าผลเสียจากการรับประทานยาสองตัวนี้พร้อมกัน  แต่สำหรับถ้าใช้ยากลุ่ม Ergotamine อยู่ ต้องระวังและหลีกเลี่ยงการใช้ยาต่อไปนี้

    • ยารักษาไมเกรน เช่น ซูมาทริปแทน (Sumatriptan) และอีลีทริปแทน (Eletriptan)
    • ยาปฏิชีวนะ เช่น คลาริโธรมัยซิน (Clarithromycin)
    • ยารักษาโรคติดเชื้อรา เช่น โวริโคนาโซล (Voriconazole) คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ไอทราโคนาโซล (Itraconazole)
    • ยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวี เช่น ดีลาเวอร์ดีน (Delavirdine) ฟอสแอมพรีนาเวียร์ (Fosamprenavir) ซาควินาเวียร์ (Saquinavir) อะทาซานาเวียร์ (Atazanavir) ริโทนาเวียร์ (Ritonavir) เอฟฟาไวเร็นซ์ (Efavirenz) และอินดินาเวียร์ (Indinavir)

      ส่วนยาในกลุ่ม Ergotamine นี้อาจพบผลข้างเคียงได้ดังต่อไปนี้ครับ

      1. คลื่นไส้ อาเจียน

      2. ปลายมือ ปลายเท้าชา

      3. หัวใจเต้นไม่ปกติ

      4. เป็นตะคริว

      5. อารมณ์แปรปรวน

      สำหรับยา Cebrium ก็อาจจะมีผลข้างเคียงดังต่อไปนี้ได้ครับ

      1. ง่วงซึม

      2. มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง

      3. แสบร้อนกลางอก มีคลื่นไส้ อาเจียน หรือ ปวดท้อง

      4. ปวดกล้ามเนื้อ

      ด้วยเหตุนี้ การใช้ยาทั้งสองตัวนี้จึงควรรับประทานตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และพึงระวังการใช้ยาอื่นๆดังที่กล่าวมา  และถ้าหากพบผลข้างเคียงตามที่ระบุไว้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าควรเปลี่ยนยาหรือไม่ครับ