• รับประทานยาละลายเสมหะรูปแบบเม็ดร่วมกับเม็ดฟู่ได้ไหม

  •  Aekhachai Gherndee
    สมาชิก
    มีอาการไอมีเสมหะมาก​ คันคอ ไม่มีไข้​ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน​ รับประทานยา3ตัวได้แก่​ cetirizine10mgก่อนนอน​ ​Carbocysteine500mg1เม็ดหลังอาหารสามเวลา และAcetylcysteine600mgชนิดเม็ดฟู่วันละ1เม็ด อยากทราบว่ายาละลายเสมหะทั้งสองรูปแบบดังกล่าวสามารถรับประทานร่วมกันได้มั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Aekhachai Gherndee

    ยาแก้ไอทั้ง Carbocysteine และ Acetylcysteine  ล้วนมีฤทธิ์ในการละลายเสมหะเหมือนกันครับ  โดยปกติขนาดรวมของยาจะอยู่ที่ราว 2.25 กรัมต่อวัน แต่แบ่งได้ตามเวลา เช่น 3 ครั้งต่อวันหลังอาหาร

    ในกรณีนี้ ถ้ารวมขนาดยาทั้งหมดก็ยังอยู่ที่ราว 2.1 กรัม จึงไม่ได้เกินที่กำหนด ดังนั้น จึงสามารถรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งได้ครับ

    ส่วนยา Cetirizine เป็นยาแก้แพ้ หากไม่มีอาการน้ำมูกไหลแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานต่อครับ

    แต่หากยังไอเรื้อรัังไม่ดีขึ้น ก็สามารถพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่งครับ