• ได้ยา fluoxetine จากหมอ บอกเป็นยาคลายเครียด กินมา 5 วัน ถ้าหยุดยาจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Pa Pang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งได้รับยา fluoxetine(Flutine) 20mg  จากหมอเมื่อวันศุกร์ แล้วยาตัวนี้หมอบอกว่าเป็นยาคลายเครียดค่ะ กินได้ประมาณ 5 วัน ให้กินตอนเช้าครึ่งเม็ด ไม่ทราบว่าถ้าหยุดยานี้จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่าคะ เบื้องต้นไม่ได้เป็นซึมเศร้านะคะ แต่ได้รับยามาเพราะน่าจะความเครียดค่ะ หรือควรกินติดต่อกันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pa Pang,

                     Fluoxetine เป็นยาต้านซึมเศร้า ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน

                    ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ นอนไม่หลับ มึoหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ เจ็บเต้านม ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง แน่นท้องผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ น้ำนมไหลผิดปกติ เป็นต้น

                   หากไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า หรือมีความผิดปกติทางจิตอื่นๆ มีแค่เรื่องเครียดหรือวิตกกังวล ซึ่งหากความเครียดบรรเทาลงแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต่อค่ะ สามารถจะหยุดทานได้เลย และไม่ได้มีผลอะไร

                    อย่างไรก็ตาม หากมีอาการซึมเศร้าอยู่ หรือเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีอาการทางจิตอื่นๆ ไม่ควรหยุดทานยาเอง เพราะอาจทำให้อาการแย่ขึ้นได้ค่ะ ควรทานตามที่แพทย์แนะนำ และไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการค่ะ