• ยา Fluoxitine (Actisac) ใช้รักษาโรคอะไร เม็ดแคปซูลสีเขียวอ่อนขาว

  •  Homenow
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ ยา Fluoxitine20 mg Actisac ใช้รักษาโรคอะไรได้บ้างครับ เม็ดแคปซูลสีเขียวอ่อนขาว

    สวัสดีค่ะ คุณ Homenow,

                        ยา Actisac คือตัวยา Fluoxetine ซึ่งเป็นยาต้านซึมเศร้าในกลุ่ม SSRI (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) ออกฤทธิ์เพิ่มปริมาณของสารเซโรโทนินในสมอง จึงช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมอง ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน

                   สำหรับขนาดยาที่ใช้ จะขึ้นอยู่กับว่าใช้รักษาโรคใด เช่น หากเป็นโรคซึมเศร้า หรือย้ำคิดย้ำทำ ก็จะเริ่มทานครั้งละ 20 มิลลิกรัม หากเป็นโรคตื่นตระหนก ก็จะให้เริ่มทานที่ 10 มิลลิกรัม เป็นต้น

                   ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการทานยา ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ นอนไม่หลับ มึวหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง แน่นท้อง ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น

                   การใช้ยาชนิดนี้ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะอาจทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงหรืออาจมีความคิดฆ่าตัวตายได้ และไม่ควรหยุดรับประทานยานี้ทันทีเนื่องจากจะทำให้เกิดอาการถอนยาได้