• รับประทาน ยา Edurant กับ ยา Teno-em สามารถกินวิตามินบำรุงได้หรือไม่

  •  Rinya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้รับเสี่ยงติดเชื้อมา แล้วได้ไปรับยา Edurant กับยา Teno-em มา แล้วดิฉันได้มีการรับประทานยาบำรุง เห็ดหลินคือกับวิตามินซีด้วย. ไม่ทราบว่าจริงๆแล้วดิฉันสาทารถรับประทานยาบำรุงควบคู่ไปด้วยกันกับยา Edurant&Teno-em หรือเปล่าค่ะ? ตัวยาเห็ดหลินจือกับยาวิตามินจะไปลดประสิทธิภาพของยา Edurant & Teno-Em หรือเปล่าค่ะ ? ขอบคุณคุณหมอเป็นอย่างมากค่ะ
    Rinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rinya

    ยาทุกชนิดสามารถมีปฏิกิริยากับยาหรือสารชนิดอื่นได้อยู่แล้วค่ะ ยาบำรุงที่่ว่านั้นถ้าเราไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอน ก็อาจจะยังตอบไม่ได้ว่าจะไปมีผลกับประสิทธิภาพยาต้านไวรัสหรือไม่ แนะนำว่าถ้าในขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาบำรุงให้หยุดกินไปก่อนเลยค่ะ รอให้กินยาต้านไวรัสครบแล้วค่อยกลับมากินยาบำรุงค่ะ