• ทานยาต้านมาปีครึ่ง ตอนนี้มีผื่นคันขึ้นตามตัว เลยซื้อยาฆ่าเชื้อรามาทานเอง จะเป็นอะไรไหม

  •  Jack1568
    สมาชิก
    หมอครับ หลังจากที่ผมทานยาต้านทีเวีย มาได้ประมาณปีครึ่ง ช่วงหลังๆมา สังเกตตัวเอง มีอาการผื่น คัน ขึ้นที่หน้าผาก ขึ้นที่คิ้ว อาจจะขึ้นที่จุดซ่อนเร้น ตามขอบกางเกงใน แล้วทำให้เกิด อาการคัน ผมก็เลยซื้อยาทาฆ่าเชื้อรา มากินแล้วมันก็หาย อีกประมาณสัก 1 อาทิตย์มันก็กลับมาเป็นอีก อาการเหล่านี้ เพิ่งเป็นลังๆช่วงที่ผมมากินยา ต้าน HIV ผมก็พยายามรักษาความสะอาดดูแลสุขภาพออกกำลังกายเป็นประจำ อาบน้ำทุกครั้งล้างตัวทุกครั้ง ไม่ทราบว่า มันเกิดขึ้นจากอะไร จากยาต้านที่ทานหรือไม่ครับ และผมได้ซื้อยากินยาฆ่าเชื้อรามากินด้วยไม่ทราบว่ามันจะมีผลกระทบกับยาต้าน HIV หรือไม่ ยาฆ่าเชื้อราที่ผมซื้อมากินชื่อยา นินาซอล ไม่ทราบว่ายาตัวนี้จะมีผลกระทบกับยาต้านหรือไม่
    สวัสดีค่ะ คุณ Jack1568

    ตัวยานินาซอล คือยาที่ชื่อ ketoclonazole ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้น ไม่พบว่าจะมีปฏิกิริยากับตัวยาทีเวียร์ หรือ Tenoflovir นะคะ
    ส่วนอาการผื่นที่สงสัยเชื้อรา แนะนำคุณ Jack1568 ว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคดีกว่านะคะ เพราะผื่นอาจเกิดจากโรคผิวหนังอื่นๆได้ค่ะ เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปนะคะ