• ยา diabinese 250 mg chlorpropamid แต่ตอนนี้เลิกผลิตแล้วต้องทำงัยครับไม่มียากินแล

  • โรคเบาจืดต้องไปหาหมอรักษาแผนกไหนครับ

    สวัสดีค่ะคุณ เกรียงศักดิ์ดา บูรภักดิ์

    การรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 จะใช้ยาที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีมากมายหลายชนิด เช่น ยาเมทฟอร์มิน (Metformin) ยาในกลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย (Sulfonylureas)  ยาในกลุ่มไธอะโซลิดีนไดโอน (Thiazolidinediones) ยาแอลฟา-กลูโคซิเดส อินฮิบิเตอร์ (Alpha-glucosidase Inhibitor) เป็นต้น นอกจากนี้ในบางรายอาจมีการฉีดอินซูลินร่วมด้วย

    ยา chlorpropamide เป็นยารักษาเบาหวานที่ไม่นิยมใช้มากนัก เนื่องจากมีผลข้างเคียงทำให้น้ำตาลต่ำได้บ่อย ส่วนการรักษาโรคเบาจืด มักต้องพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้คำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ