• มีติ่งเนื้อที่อวัยวะเพศ ควรรักษาอย่างไร

  •  Wilawan Nanjisak
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อค่ะที่อวัยวะเพศค่ะอยากทราบว่าคุณหมอพอจะมีวิธีหรือยาใส่ตัวไหนให้หายหรือหลุดค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Wilawan Nanjisak

    หูดหงอนไก่ เป็นการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ค่ะ การที่เป็นกับขึ้นมาอีกอาจจะเนื่องมาจากระดับภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่า ไวรัสรักษาไม่หายนะค่ะ แต่สามารถที่จะไม่แสดงอาการได้ค่ะ ถ้าไม่มีการติดซ้ำ และสุขภาพแข็งแรงค่ะ

    การรักษาหูดหงอนไก่

    • ใช้ยาจี้

    • ใช้จี้ด้วยความเย็น

    • หรือการผ่าตัด

      ดังนั้นมีโอกาสกลับเป็นซ้ำค่ะ

      ส่วนเรื่องของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดมะเร็งคือสายพันธุ์ 16,18 ซึ่งปัจจุบัน มีวัคซีนที่สามารถฉีดได้ค่ะ

      ตอนนี้วัคซีนมี 4 สายพันธุ์ค่ะ

      ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดสองเข็ม

      ถ้าอายุ มากว่า 26 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ

      แต่อย่างไรก็ตามการตรวจภายในและการตรวจมะเร็งปากมดลูกยังแนะนำให้ทำทุกปีค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ ว่าไม่ได้มีการติดเชื้ออย่างอื่นค่ะ เพราะถ้ามีการติดเชื้อซิฟิลิส ก็อาจจะมาด้วยแผลริมอ่อนได้คะ

    หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ หรือ เริมค่ะ การรักษาแตกต่างกันไปค่ะ