• เท้าบวม กดลงไปแล้วบุ๋ม มีวิธีการรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างค่ะ

  •  Rotsukhon Kuawong
    สมาชิก
    เท้าบวม กดลงไปแล้วบุ๋ม มีวิธีการรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเท้าบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคไตบางชนิด โรคหัวใจวาย โรคตับแข็ง ยาบางชนิด การติดเชื้อ การอักเสบของบริเวณเท้าหรือบริเวณอวัยวะข้างเคียง หลอดเลือดดำอุดตัน หลอดเลือดแดงอุดตัน เป็นต้น

    ในเบื้องต้น แนะนำให้นอนยกขาสูง หากเป็นโรคหัวใจ โรคไต ควรจำกัดอาหารเค็ม จำกัดการดื่มน้ำ

    หากมีอาการเหนื่อย นอนราบไม่ได้ เจ็บหน้าอก มีไข้ ปวดบริเวณที่บวม หรืออาการบวมไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ