• มีแผลโดนท่อที่ขา มา 1 สัปดาห์ มีหนองมากขึ้น ปวดแผลมาก กินยาอะไร

  •  Naphasin Tumma
    สมาชิก
    แผลโดนท่อที่ขา เป็นมาอาทิตนึงแล้วครับ ไม่หาย แผลหนองเริ่มเยอะขึ้นทุกวัน รอบๆแผล มีหนองบวมขึ้นมา ปวดแผลมากครับ เดินไม่ค่อยได้ กินยาไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naphasin Tumma,

                       การโดนท่อไอเสียรถ ถือเป็นแผลชนิดไฟไหม้น้ำร้อนลวก (burn wound) ซึ่งหากดูแลรักษาไม่ดี ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออักเสบ และกลายเป็นแผลเป็นได้

                        ดังนั้น หากในตอนนี้ แผลมีหนองไหลซึม และปวดแผลมาก ก็แสดงว่าแผลเกิดการอักเสบติดเชื้อแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลแผลให้ค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการระบายเอาหนองออก และเช็ดทำความสะอาดบาดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ และปิดบาดแผลด้วยวัสดุปิดแผลที่เหมาะสม รวมถึงให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทานค่ะ เช่น dicloxacillin เป็นต้น ไม่แนะนำให้ดูแลแผลเอง เพราะหากเชื้อรุนแรง การอักเสบก็จะลุกลามมากขึ้น อาจถึงขึ้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ

                        และที่สำคัญคือห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ