• ถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำสีเหลืองใส หลังรับประทานยาแก้อักเสบเเคปซูล เกิดจากอะไร

  •  _xe1254
    สมาชิก
    ทานยาแก้อักเสบเเคปซูล แล้วถ่ายออกมาเป็นน้ำสีเหลืองใสจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    _xe1254  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ _xe1254

    อาการถ่ายออกมาเป็นน้ำสีเหลืองใสนั้น อาจเกิดจาก  ภาวะอาหารเป็นพิษจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด มักเกิดค่อนข้างเร็วภายใน 6 ชั่วโมงหลังกินอาหารที่ปนเปื้อน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรืออาจเกิดจากการกินอาหารที่มีแต่น้ำ ไม่มีอาหารแข็ง ก็อาจทำให้ถ่ายออกมาได้ค่อนข้างนิ่มหรือเหลวกว่าปกติเช่นกัน

    ส่วนว่าจะเกี่ยวกับการกินยาแก้อักเสบแบบแคปซูลนั้นหรือไม่นั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัด อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วย แต่ส่วนใหญ๋พวกกลุ่มยาแก้อักเสบ ไม่ค่อยได้มีผลข้างเคียงเรื่องท้องเสียมากนัก หากยังมีอาการถ่ายเหลวออกมาต่อเนื่อง อ่อนเพลีย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และนำยาที่กินไปให้แพทย์ดูด้วย ตอนนี้ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และถ้าไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินยาแล้วก็ให้หยุดไป