• ให้นมลูกแล้วทานยาแก้ปวด ทรามาดอลไป ควรปั๊มนมทิ้งเป็นเวลาเท่าไหร่

  •  Abcdr
    สมาชิก
    ให้นมบุตรแล้วทานยาแก้ปวดที่ชื่อทามาดอลเข้าไป แบบนี้ควรปั๊มนมทิ้งเป็นเวลาเท่าไรดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Abcdr,

                       ยา ทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์ (Opioid) ใช้บรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง เช่น ปวดไมเกรน ปวดหลัง เข่า ข้อ กระดูก กล้ามเนื้อ รวมถึงบรรเทาอาการปวดแบบเฉียบพลัน อาการปวดเรื้อรังจากโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalgia) และบรรเทาปวดจากโรคมะเร็งได้ การใช้ยาชนิดนี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะหากใช้ในปริมาณมากและนานจะทำให้ติดยา เมื่อหยุดยากะทันหัน ก็จะเกิดอาการถอนยา

                        ยาชนิดนี้ เมื่อทานไปแล้ว จะผ่านไปยังน้ำนมได้ แตก็ค่อนข้างน้อย หากทานยาไปเพียง 1-2 ครั้ง (ครั้งละ 1 แคปซูล) ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรต่อทารกที่ดูดนม อาจไม่จำเป็นต้องปั๊มนมทิ้งไป สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ แต่หากต้องการให้ปลอดภัยแน่นอน ก็เพียงแค่หยุดการให้นมไป 12 ชั่วโมง ตัวยาก็จะถูกขับออกจากร่างกายไปจนหมดแล้วค่ะ เนื่องจากยาทรามาดอล มีค่าครึ่งชีวิตอยู่ที่ 5-6 ชั่วโมง