• มีตุ่มเเข็ง ๆ อยู่ที่ตาข้างซ้ายด้านล่าง ไม่มีอาการเจ็บ เริ่มโตขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  อ้อย ใจ.
    สมาชิก
    ีตุ่มเเข็งๆอยู่ที่ตาข้างซ้ายด้านล่างไม่มีอาการเจ็บเป็นเพราะอะไรค้ะรักษายังไงให้หายมันเรื่มโตขึ้นให้เห็นชัดขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อย ใจ.

                           ตุ่มแข็งๆ ที่อยู่ตาซ้ายดังกล่าว หากเป้นที่เปลือกตาด้านใน อาจเป็น

                         - หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                          - กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา หากเป็นโรคนี้ บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด หากมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา

                         แต่หากตุ่มแข็งอยู่บริเวณผิวหนังเปลือกตาด้านนอก อาจเป็นก้อนเนื้องอกขนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อ เป็นต้น

                         แนะนำควรำปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ