• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ จะทานยาเลื่อนประจำเดือน ควรทานอย่างไร ยาคุมจะยังทำงานได้ดีไหม

  •  Pitanan Sarunwiwa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ กินครบ21เม็ดวันที่ 26 ค่ะ ประจำเดือนจะมาวันที่ 30 เป็นการกินยาเม็ดแป้งวันที่4 ค่ะ แต่เดือนถัดไปจะหยุดยาคุม ไม่กินยาคุมต่อ และมีเหตุจำเป็นจะเลื่อนประจำเดือนเพราะกลับต่างจังหวัดค่ะ เริ่มกินยาเลื่อนวันที่ 28 ค่ะ อยากทราบว่า 1. ระหว่างกินยาเลื่อนประจำเดือนนี้ยาคุมที่เคยกินไปยังมีประสิทธิภาพไหมคะ ยังคุมได้อยู่หรือป่าว เป็นช่วงปลอดภัยหลัง 7 หน้า 7 ไหมคะ? 2.ยาเลื่อนประจำเดือนนี้กินยังไงถึงจะได้ผลคะ เริ่มกินวันที่28ยังทันไหมคะ เพราะประจำเดือนจะมาวันที่30ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pitanan

         1. หลังหยุดยาคุมแล้ว ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอาจไม่มีแล้ว แนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยครับ เช่นถุงยางอนามัย ส่วนการนับวันหน้าหลัง7 นั้นประสิทธิภาพ ต่ำครับ

         2. การกินยาเลื่อนประจำเดือนแนะนำเริ่มกินอย่างน้อยก่อนสามวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาครับ กินจนพ้นช่วงที่ต้องการแล้วหยุดยาครับ