• สามารถรับประทาน alum mikl, m carminative ในคนเป็นโรคไตเรื้อรังได้ไหม

  •  Boom Aline
    สมาชิก
    เราสามารถกินยาalummikk sodamilk m-carได้มั้ยเราเผ็นไตระดับ4

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Aline

    หากเป็นโรคไตระยะที่ 4 หมายถึงว่ามีการตรวจการทำงานของไตและได้รับการตรวจประเมินโดยการตรวจเลือดแล้วพบว่าการทำงานของไตลดลงน้อยกว่า 30  (GFR <30)

    ดังนั้นการเลือกยาเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ เนื่องจากจะต้องปรับขนาดยาตามค่าการทำงานของไตค่ะ ยา Alum milk หรือ Aluminium Hydroxide  และ ยา M carminative อาจจะส่งผลให้เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติได้ เช่น แมกนีเซียม  ฟอสเฟต เป็นต้น  หากรับประทานในช่วงสั้นๆ ขณะที่มีอาการปวดท้อง สามารถรับประทานได้ค่ะ  แต่หากต้องรับประทานเป็นเวลานานติดต่อกันอยากให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเรื่องไตอีกทีค่ะ เนื่องจากจะทราบข้อมูลสุขภาพรวมถึงผลตรวจเลือดที่ผ่านมาค่ะ และทราบระดับเกลือแร่ในร่างกาย เพื่อประเมินว่าสามารถรับประทานยาต่อเนื่องได้หรือไม่ค่ะ

    Boom Aline  Boom Aline
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ