• หายใจเสียงดัง จนคนรอบข้างทัก เป็นเพราะอะไร

  •  Bank Songphon
    สมาชิก
    ผมมีอาการหายใจมันดังอึๆในคอจนเพื่อนทักแต่ผมไม่รู้ตัว เกี่ยวกับอะไรครับ
    Bank Songphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bank Songphon

    อาการหายใจดังอาจเกิดจาก

    -เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -เกิดสัมพันธ์กับความเครียดหรือความกังวล

    หากเป็นหลังจากออกแรงมาก อาจเป็นภาวะปกติ ควรนั่งพักสักครู่และดื่มน้ำ พักผ่อน งดการออกแรง อาการมักดีขึ้นได้เอง

    หากมีภาวะเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเหนื่อยแม้ทำงานที่ปกติเคยทำได้ ไอมาก เจ็บแน่นอกร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติที่ปอดหรือหัวใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม