• มีตุ่มสีแดงข้างขนบริเวณอวัยวะเพศ รู้สึกเจ็บ เป็นมา1-2 วัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  แนน' นี่
    สมาชิก
    มีตุ่มสีแดงๆตรงข้างๆขนของน้องสาวด้านขวา1ตุ่มแล้วรู้สึกเจ็บ เวลาถูกหรือโดนก็เจ็บ เป็นมา1-2วัน อยากทราบว่าเป็นอะไรที่ร้ายแรงไหมค่ะ ต้องรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ แนน' นี่,

                         ตุ่มสีแดงที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก อาจเป็น

                      1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                      2. การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) โดยจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล เช่น แผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังเกิดรอยแผล เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                      3. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ  แต่จะมีอาการคันมากกว่าอาการเจ็บ

                      5. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บ

                      ในเบื้องต้นให้งดการโกนหรือถอนขนบริเวณอวัยวะเพศ งดการใช้สารต่างๆ ทาบริเวณอวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ไม่ไปกด แกะตุ่มดังกล่าว เป็นต้น ทั้งนี้ ยังไม่แนะนำให้ทายาอะไร เพราะอาจไม่ตรงกับโรค หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เจ็บปวดมากขึ้น หรือกลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ