• เกิดอุบัติเหตุแล้วฟันไปถูกริมฝีปากอย่างเเรง ทำไห้เกิดแผลไหญ่

  •  Teerabet Pangma
    สมาชิก
    ผมเกิดอุบัติเหตุแล้วฟันผมไปถูกริมฝีปากอย่างเเรงทำไห้เกิดแผลไหญ่

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerabet Pangma,

                           หากริมฝีปากเกิดแผลจากอุบัติเหตุ หากเป็นแผลฉีกขาด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา แพทย์จะทำการประเมินบาดแผลว่าจำเป็นต้องเย็บแผลหรือไม่ และพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม นอกจากนี้ หากไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักระตุ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อาจต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย

                           หากไม่ได้เป็นแผลฉีดขาด อาจดูแลด้วยตนเองได้ โดยการล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่ หากแผลไม่ได้อยู่ชิดติดกับเยื่อบุปากด้านใน อาจใส่ยาฆ่าเชื้อภายนอก เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หากอยู่ชิดกับเยื่อบุปากด้านใน อาจใช้วิธีการบ้วนปากด้วยย้ำเกลือบ่อยๆ เพื่อให้แผลสมานกันเร็วขึ้น

                          สำหรับฟัน หากมีการโยกคลอนหรือบิ่น ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ