• มีเม็ดเล็กๆคล้ายสิวที่ใบหน้า รักษาอย่างไร

  •  Tatiyaphon Phuttisa
    สมาชิก
    หน้ามีเม็ดเล็กๆเหมือนสิวเม็ดข้าวอ่ะค่ะขึ้นหน้าผาก แก้มบ้างรึแล้วแต่มันจะขึ้นไปตามในแต่ละวัน มันเกิดจากการแพ้อะไรรึอากาศร้อนอ่ะค่ะ
    Tatiyaphon Phuttisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tatiyaphon Phuttisa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -สิวอุดตัน

    -รูขุมขนอักเสบ

    -ผดร้อน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนในกลุ่มโรคผิวหนังจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงค่ะ แต่หากอยู่ในช่วงวัยรุ่น จุดแดงๆตามใบหน้าก็มีโอกาสเกิดจากสิวมากที่สุดค่ะ สิวก็คือการที่มีรูขุมขนอักเสบจากไขมันที่ไปอุดตัน จากนั้นมีติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ลักษณะมีตั้งแต่ตุ่มแดงเล็กๆ ตุ่มมีหัวดำ หรือตุ่มหนอง ขึ้นกับความรุนแรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาเม็ดที่ใบหน้า การไปจับหน้าบ่อยๆจะเพิ่มโอกาสติดเชื้อและทำให้เป็นมากขึ้น ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดและโฟมหรือครีมล้างหน้าอ่อนๆที่ไม่มีสครับเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง 2 ครั้งต่อวัน อาจใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่กลุ่ม clindamycin แต้มบริเวณที่มีตุ่มเพื่อลดการติดเชื้อจนทำให้เป็นตุ่มหนองขึ้นมา หากรู้สึกว่าอากาศร้อนกระตุ้นให้เป็นมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัด

    ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเมื่อตุ่มลุกลาม กระจายไปหลายตำแหน่งบนใบหน้า เป็นตุ่มหนอง แดง ร้อน บวม และปวดมาก