• ปัสสาวะเสร็จแล้วเจ็บอวัยวะเพศมาก นอนก็เจ็บแสบ เป็นเพราะอะไร ต้องกินยาอะไร

  •  Munin
    สมาชิก
    คือเวลาปัสสะวะเสร็จแล้วเจ็บอวัยวะเพศมากค่ะ นอนก็เจ็บแสบ อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วต้องกินยาหรือใช้ยาอะไรดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Munin,

                        อาการเจ็บอวัยวะเพศหลังปัสสาวะ รวมถึงขณะที่ไม่ปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                       - เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะเห็นมีตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศ อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากปัสสาวะไปโดน ก็จะยิ่งรู้สึกปวดแสบมากขึ้นได้ นอกจากนี้ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวผิดปกติที่ได้

                        - การติดเชื้อราที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งนอกจากมีอาการเจ็บแสบอวัยวะเพศภายนอกแล้ว มักมีอาการคันร่วมด้วย และอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง หากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                        - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยจะเห็นมีแผลที่อวัยวะเพศภายนอก ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล และมีอาการเจ็บปวดที่แผลดังกล่าว

                      - การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักทำให้เกิดอาการคันและพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หากเกาจนผิวหนังเป็นแผล เมื่อโดนน้ำหรือปัสสาวะย่อมมีอาการแสบได้

                       แนะนำให้ลองสังเกตว่าบริเวณอวัยวะเพศมีผื่นหรือแผลใดๆ หรือไม่ หากไม่แน่ใจหรือตรวจไม่พบแต่ยังคงมีอาการเจ็บและแสบมากอยู่  ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ยาที่ใช้รักษา ก็จะขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นค่ะ