• มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย อยากได้คำแนะนำยาที่ใช้รักษาครับ

  •  Keadtisak
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีอาการปวดปัสสาวะบ่อยครับ เเต่ออกครั้งละนิดเดียวเเละรู้สึกเหมือนปวดฉี่อยู่ตลอดเวลา เพิ่งเป็นเมื่อวานครับอยากทราบจะว่ามียาตัวไหนที่แนะนำในการรักษามั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Keadtisak

    ปัสสาวะขัดพบได้ในโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด กิจกรรมบางอย่าง เช่น ปั่นจักรยาน ขี่ม้า เป็นต้น

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบมักพบว่ามีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ส่วนกรวยไตอักเสบจะมีอาการหนักกว่า เช่น ไข้สูง ปวดบั้นเอว คลื่นไส้ อาเจียน

    การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ อัลตราซาวด์ แนะนำให้ไปพบแพทย์ การรักษามีทั้งยาปฏิชีวนะ ยาบรรเทาปวด ต่างกันตามโรคค่ะ ร่วมกับดื่มน้ำมากขึ้น ไม่กลั้นปัสสาวะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ