• ยารักษาสิวกินได้ไหม ตอนนี้ทานยาต้านอยู่

  • มีสิว ไปรักษา ให้นาสิวมา acnotin สามารถทานได้ไหม ตอนนี้ทาวยาต้าน hiv อยู่ด้วย
    ไม่เข้าใจ พวกคุณ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่เข้าใจ พวกคุณ

    ยาที่ใช้ต้านเชื้อไวรัส hiv บางชนิดสามารถทำปฏิกิริยากับยารักษาสิวชื่อ acnotin ดังกล่าวมาได้ค่ะ โดยอาจไปลดการขับ และเพิ่มปริมาณยาของยา acnotin ทำให้มีปริมาณยาที่มากขึ้น จนมีอาจมีโทษต่อร่างกายได้

    แนะนำให้นำยาทุกชนิดที่กินอยู่ไปให้แพทย์ที่รักษาโดยตรงดูอีกครั้ง แพทย์จะช่วยเช็กยาแต่ละตัว ว่าตัวใด คู่ใด ที่อาจจะมีผลต่อกันได้บ้างค่ะ