• ใช้ยาสอดมดลูกตามเพื่อนแนะนำ หลังใช้มดลูกแห้ง และเจ็บเมื่อมีการไปโดน อันตรายไหม

  •  N'nutty Kimmano
    สมาชิก
    หนูใช้ยาสอดที่เพื่อนแนะนำค่ะ​ แร้วสรุปรู้สึกเหมื่อนมดลูกจะแห้งแปลกๆค่ะ​ เอานิ้วแหย่เข้าไปแร้วรู้สึกเจ็บค่ะ​ แบบนี้มันจะเปนอันตรายรึป่าวค่ะ​

    สวัสดีค่ะ

    หากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ แนะนำให้หยุดใช้ยาสอดที่เพื่อนแนะนำก่อนนะคะ   หากหยุดใช้แล้วอาการควรจะดีขึ้น หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ

    ส่วนอาการช่องคลอดแห้งเป็นอาการที่ภายในช่องคลอดขาดเมือกหล่อลื่นหรือมีน้อยลงกว่าปกติ ทำให้เยื่อบุช่องคลอดขาดความชุ่มชื่นจนเกิดความแห้งกร้านและอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บขึ้นได้  เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  เช่น วัยทอง อยู่ในช่วงให้นมบุตรหรือหลังคลอด  การคุมกำเนิดบางประเภท  ภาวะที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เช่น ถูกตัดรังไข่  หรือมีความเครียดอย่างรุนแรง เป็นต้น

    และต้องดูด้วยค่ะว่าต้องการใช้ยาสอดเพื่อวัตถุประสงค์อะไร หากใช้เพื่อบรรเทาอาการอื่นๆที่มีอยู่ก่อน เช่น คัน ตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติ แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุร่วมด้วยค่ะ