• กำลังรักษาเรื่องประจำเดือนที่มามากผิดปกติด้วยการทานยา แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  Momay Dekmeklong
    สมาชิก

    หมอให้ยาปรับลดประจำเดือนเนื่องจากมามากผิดปรกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์ สามาถกินยาคุมฉุกเฉินได้รึเปล่าค่ะ

    Momay Dekmeklong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Momay Dekmeklong

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนที่ใช้ปรับลดประจำเดือนร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่ยาในกลุ่มนี้จะไม่ได้มีฤทธิ์การคุมกำเนิดค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันไป ไม่พร้อมตั้งครรภ์ ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งหลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาที่มีฮอร์โมนเพศขนาดสูง อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่เป็นภาวะชั่วคราวเท่านั้น หลังใช้ยาให้สังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติเกิน 1-2 วัน ควรไปพบแพทย์