• ยาลดน้ำหนัก ทานได้หรือไม่

  •  เฟิร์น นน.
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามายาลดน้ำหนักตัวไหนที่ปลอดภัยบ้างไหมคะ
    เฟิร์น นน.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น นน.

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาที่อ้างสรรพคุณเรื่องการลดน้ำหนักมาใช้เองโดยเด็ดขาด เพราะในปัจจุบันยังไม่มียาตัวใดที่ทางการแพทย์ปัจจุบันรับรองว่าสามารถใช้ลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

    แนะนำวิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ปลอดภัยและแน่นอนด้วยการ

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    3.หากมีน้ำหนักมาก และคุมอาหารออกกำลังกายแล้วไม่สามารถลดได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาบางชนิดหรือการผ่าตัดเพื่อลดขนาดกระเพาะ