• ไม่แน่ใจว่าเป็นเริมหรือเปล่า ควรซื้อยามาทาเองหรือไปพบแพทย์

  •  Aommy M Surisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าเป็นเริมรึเปล่าค่ะ แต่อ่านอาการ มันใช่ค่ะ หนูไม่สำส่อนทางเพศหรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย แต่ที่บ้านเพื่อนชอบเข้าห้องน้ำหลายคนค่ะ ลักษณะแบบนี้หนูควรซื้อยา มาทาเอง หรือไปพบแพทย์ดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aommy,

           โรคเริม (Herpes) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus) โดยเชื้อไวรัสเริมแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

    • เชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ ชนิดที่ 1 (Herpes Simplex Virus type 1: HSV-1)
    • เชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ ชนิดที่ 2 (Herpes Simplex Virus type 2: HSV-2)

            โดยเชื้อไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้จะก่อให้เกิดอาการ เริมที่ปาก (Herpes Simplex) และเริมที่อวัยวะเพศ (Gential Herpes) จะสามารถติดต่อกันระหว่างคนสู่คนได้โดยผ่านทางการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ทางน้ำลาย น้ำเหลือง หรือผ่านทางเพศสัมพันธ์ได้

             อาการของเริมที่ปาก และเริมที่อวัยวะเพศนั้นค่อนข้างคล้ายกัน โดยเริ่มแรกจะเกิดเป็นตุ่มน้ำใส รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

            หากเป็นการติดเชื้อครั้งแรกอาการจะมักจะค่อนข้างรุนแรงและหายช้า แต่ถ้าหากเป็นการติดเชื้อซ้ำ อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เร็วกว่า การใช้ยาต้านเชื้อไวรัสแบบรับประทาน เช่น Acyclovir, Valacyclovir จะทำให้โรคหายเร็วขึ้นและโอกาสการกลับเป็นซ้ำน้อยกว่า สำหรับยาชนิดทาประสิทธิภาพจะน้อยกว่ายาทานค่ะ

           หากคุณ Aommy ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นใช่เริมหรือไม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยดีกว่าค่ะ เพราะจะได้รับยาที่ตรงกับโรคและทำให้หายโดยเร็วค่ะ