• แม่และลูกเป็นโรคหิด ควรรักษาอย่างไร

  •  Nooaoy Indy
    สมาชิก
    หนูต้องการรู้ว่ายาที่แนะนำหาซื้อใด้ที่ไหนค่ะ หนูอยากรักษาตัวเองเนื่องจากลูกใด้ติดเชื้อแร้วลูกมีอายุใด้แค่1เดือนกับ11เองลุกเป้นเต้มต้วเรยแต่ลุกรักษาคลินิกยุ้ค่ะแต่ที่หนูใม่รักษาตัวเองเพราะค่อนข้างลำบากหนูเรยต้องการหายารักษาตัวเองอยากให้ลูกหายสงสารลูกมากค่ะ คุนหมอช่วยแนะนำหนูทีนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nooaoy Indy

    โรคหิด พบว่ามีอาการคันและผื่นแดง อาจสังเกตเห็นเป็นรอยโพรงของตัวหิด ปรากฏเป็นรอยหรือเส้นเล็ก ๆ สีเงินหรือดำบนผิวหนังประมาณ 2-10 มิลลิเมตร โดยมักพบบริเวณง่ามนิ้ว ข้อมือด้านใน และฝ่ามือ  อาการอื่น ๆ อาจรวมถึงผิวหนังแดง บวมอักเสบ แสบร้อน  ซึ่งเป็นอาการจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้นจากการเกาอย่างรุนแรง ทำให้ผิวหนังถลอก เป็นรอยเกาและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ เนื่องจากตัวหิดจะสามารถอยู่รอดได้ถึง 24-36 ชั่วโมงหากหลุดร่วงจากผิวหนังมนุษย์ จึงอาจปนเปื้อนไปกับผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า หรือที่นอน และแพร่กระจายต่อไปได้

    หากอาการเป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ ยาที่ใช้รักษาโรคหิดโดยทั่วไป มีดังนี้ ครีมเพอร์เมทริน ขี้ผึ้งซัลเฟอร์ โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต โลชั่นลินเดน ครีมโครตาไมตอน นอกจากยาที่ใช้รักษาข้างต้น แพทย์ยังอาจสั่งจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการจากโรคหิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน เช่น โลชั่นเบนาดริล ครีมสเตียรอยด์บรรเทาอาการบวมและคัน ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดการติดเชื้อชนิดอื่น ๆ จากการเกาผิวอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับทำความสะอาดเครื่องนอนที่ใช้ร่วมกันด้วยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ