• ทายารักษาหิด ผ่านมา2วัน ก็คันอีก

  •  B'Boombam SkaySpunz
    สมาชิก
    ใช้ยารักษาหิดใบกำกับยาบอกว่ามักได้ผลภายในละ1ครั้ง แต่จะให้ทาซ้ำระยะห่าง7-14วัน ทาไปแล้วครั้งหนึ่งอาการคันดีขึ้นค่ะ แต่ผ่านมา2วัน ก็เริ่มมีตุ่มคันขึ้นเรื่อยๆอีก เหมือนจะคันมากกว่าเดิม เราสามารถทายาซ้ำได้ไหมค่ะ
    B'Boombam SkaySpunz  B'Boombam SkaySpunz
    สมาชิก
    เป็นร่วมกับลูก2เดือนเองสงสารมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ B'Boombam SkaySpunz

    การรักษาโรคหิดนั้น แพทย์มักจะแนะนำให้ทายาในตอนกลางคืน เนื่องจากเป็นช่วงที่ตัวหิดตื่นตัวและก่อให้เกิดอาการคันได้มากที่สุด ผู้ป่วยอาจต้องทายาทั่วทั้งร่างกายตั้งแต่บริเวณคอลงไป และสามารถล้างยาออกได้ในตอนเช้า

    ยาที่ใช้รักษาโรคหิดโดยทั่วไป เช่น ครีมเพอร์เมทริน (Permethrin) ขี้ผึ้งซัลเฟอร์ (Sulfur) โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต (Benzyl Benzoate) โลชั่นลินเดน (Lindane)

    นอกจากยาที่ใช้รักษาข้างต้น ยังอาจจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการจากคันร่วมด้วย

    นอกจากนี้การรักษาโรคหิดในช่วงสัปดาห์แรก อาจดูเหมือนอาการแย่ลง อาจมีปฏิกิริยาโดยเฉพาะอาการคันมากขึ้น แต่หากผ่านพ้นไปแล้ว ส่วนใหญ่จะหายดีเมื่อการรักษาผ่านพ้น 4 สัปดาห์ แต่หากอาการยังไม่หายไปแสดงว่ายังคงมีการติดเชื้อโรคหิดอยู่ ควรไปพบแพทย์ทันที

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจ ควรต้องพบแพทย์ที่รักษาเพื่อปรึกษาเรื่องอาการคัน ไม่ควรทายาซ้ำ เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้ค่ะ แล้วแพทย์จึงจะให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ