• สระผมและย้อมผม มีกลิ่นเหลืออยู่ ตื่นเช้ามาไม่ได้กลิ่นชั่วคราว เกิดจากน้ำยาย้อมผมไหม หรือเป็นโควิด

  •  Fcjkgtinx
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อคืนสระผมแล้วยาย้อมผมกลิ่นยังเหลืออยู่ พอตื่นเช้ามาไม่ได้กลิ่นอะไร พอผ่านไปสัก1-2นาทีค่อยกลับมาได้กลิ่น เกิดจากกลิ่นน้ำยาย้อมผมไหมค่ะ หรือเป็นโควิดคะ กังวลมากเลย แต่ไม่ได้มีอาการอื่น ไข้ไม่มี ไอไม่มี เจ็บคอไม่มีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fcjkgtinx,

                         การที่ตื่นมาตอนเช้า แล้วจมูกไม่ได้กลิ่นชั่วคราว หลังจากนั้นได้กลิ่นตามปกติ น่าจะเกิดจาก การที่นอนสูดดมกลิ่นฉุนจากยาย้อมผม ทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ประสาทรับกลิ่นมากไป หรือสารระเหยจากยาย้อมผม ไปทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาทรับกลิ่น การรับกลิ่นจึงอาจผิดปกติไปชั่วครู่ ซึ่งหากในตอนนี้ ได้กลิ่นเป็นปกติแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะไม่ได้เกิดจากการที่ไปย้อมผมมา อาจเกิดจากเป็นภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ ซึ่งมักทำให้มีอาการคัดจมูก จมูกได้กลิ่นน้อยลง มีน้ำมูกใส คันจมูก เป็นต้น โดยอาการจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เกิดเมื่อโดนกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรพืช สะเก็ดขนสัตว์ รวมถึงน้ำหอมที่อยู่ในยาย้อมผมได้

                          สำหรับโรคโควิด 19 นั้น อาจมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นได้ แต่ก็จะเป็นแบบต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป นอกจากนี้ ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดหัว การรับรสเปลี่ยนไป เป็นต้น ดังนั้น หากอาการหายไปแล้ว และไม่มีอาการอื่นๆ อีก ก็ไม่ได้เป็นโควิด 19 ค่ะ