• ยายโดนกระเบื้องบาด ไม่กี่ชั่วโมงถัดมามีอาการกระตุก กลัวเป็นบาดทะยัก ไป รพ.แล้วไม่ได้ฉีดยา

  •  Kingkarn Kankhayan
    สมาชิก
    วันนี้ยายหนูโดนกระเบื้องบาดค่ะ แผลนิดเดียวแต่ลึก หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง มีอาการกระตุกค่ะ กลัวโรคบาดทะยักมากค่ะ ไปรพ. พยาบาลล้างแผลให้เฉยๆค่ะ ไม่มีการฉีดยาใดๆ หมอตรวจแล้ว หมอบอกแผลนิดเดียวเอง และถามว่ากระตุกแบบไหน ยายหนูก็ตอบไม่ถูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kingkarn Kankhayan,

                   โรคบาดทะยักนั้น มีระยะฟักตัวที่ประมาณ 8 วัน (พบได้ตั้งแต่ 3-21 วัน) ดังนั้นการเกิดอาการกระตุกภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังโดนกระเบื้องบาด จึงไม่ใช่อาการของโรคบาดทะยักค่ะ

                   สำหรับการจะฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักหรือไม่นั้น จะพิจารณาตามนี้

                   หากในสมัยก่อน คุณยายเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก หรือคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก มาครบ 3 เข็มแล้ว เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น จะแบ่งออกดังนี้

                      1. หากเป็นแผลสะอาด ไม่มีเศษดิน เศษโคลนปนเปื้อนแผล แผลไม่ใหญ่และไม่ลึกมาก หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยัก เข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 10 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนอีก

                      2. หากแผลสกปรก บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 5 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนอีก

                      แต่หากคุณยายไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก หรือคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก มาก่อน หรือฉีดยังไม่ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด เมื่อเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็ม และอาจฉีดตามนัดต่อให้ครบ 3 เข็ม เพื่อที่วัคซีนจะสามารถป้องกันโรคได้นาน 5-10 ปี

                      สวนแผลที่มีอยู่ ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ