• คุณยายเป็นเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบ ขับเสมหะออกเองไม่ได้ หมอบอกว่าต้องเจาะคอ ไม่เจาะได้ไหม มีวิธีรักษาอื่นไหม

  •  Suwimol Chawprasan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ...ตอนนี้ยายเป็นเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบนอนรักษาตัวอยู่ รพ.แห่งหนึ่งค่ะ..อาการก้อโอเคแต่ติดตรงที่ยายใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ ยายแกขับดสลกออกเองไม่ได้..หมอบอกให้เจาะคอ อยากถามว่าถ้าเราไม่เจาะจะเปนอะไรมั้ยคะ ถ้าเจาะกลัวแาการยายแกแย่ลงค่ะ..แร้วจพมีวิธีอื่นรักษาบเางมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Suwimol Chawprasan @อาการของโรคเส้นเลือดสมองตีบขนาดใหญ่ที่พบได้ ได้แก่ แขนขาอ่อนแรง ไม่พูด ไม่รู้สึกตัว เป็นต้น @ในคนไข้บางราย หลังจากเกิดโรคเส้นเลือดสมองตีบเฉียบพลัน อาจมีอาการหายใจลำบาก จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมด้วยค่ะ @การเจาะคอในคนไข้ลักษณะนี้ เป็นการทำเพื่อการดูแลในระยะยาว โดยทำให้ผู้ดูแลสามารถดูดเสมหะได้ง่ายขึ้น รวมถึงลดโอกาสการเกิดหลอดลมขนาดใหญ่ตีบหรือหลอดลมขนาดใหญ่อ่อนตัว @ซึ่งการเจาะคอไม่ได้ช่วยรักษาอาการของเส้นเลือดสมองตีบนะคะ @แนะนำคุณ Suwimol Chawprasan ให้สอบถามรายละเอียดในการรักษา รวมถึงความเสี่ยงต่างๆของการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลเพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาต่อนะคะ