• ตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน แล้วติดโควิด กินยาฟ้าทะลายโจรไป 5 วันแล้ว จะมีผลต่อบุตรไหม

  •  Kunlanat
    สมาชิก
    หนูไม่รู้ตัวว่าท้องแล้วติดโควิดไม่ได้รับยาจากหมอกินฟ้าทลายโจรไป5วันตอนนี้กังวลมากคะว่าจะอันตรายต่อลูกท้อง1เดือนคะ
    Kunlanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunlanat

    สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีการใช้กันมานานแล้ว โดยเชื่อว่ามีสรรพคุณบรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ในปัจจุบันเมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้มีนักวิจัยสนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยพบว่าสารสำคัญในฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส จึงมีการนำมาใช้ในโรคดังกล่าว

    ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในคนท้องที่มากนัก เนื่องจากยังเป็นข้อบ่งชี้ที่ใหม่ และยังไม่มีการทำวิจัยในกลุ่มคนท้องอย่างชัดเจน จึงยังบอกไม่ได้แน่ชัด แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ หรือถ้ากินยาฟ้าทะลายโจรไปครบแล้ว ก็อาจจะต้องติดตามอาการและดูความสมบูรณ์ของเด็กในครรภ์ต่อไป ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ไปฝากครรภ์ และแพทย์จะมีการติดตามอาการให้เป็นระยะค่ะ