• การกินยาฟ้าทะลายโจร ในฉลากยาบอกว่าให้กิน 2-4 เม็ด 4 ครั้ง ตอนแรกกิน 2 เม็ดแล้วเราจะเปลี่ยนมากินครั้งละ 4 เม็ดได้ไหม

  •  dada5566
    สมาชิก
    ในฉลากยาบอกว่าให้กิน2-4เม็ด 4ครั้ง วันแรกเริ่มกินยาฟ้าทะลายโจรครั้งล่ะ2เม็ด อยากทราบว่าถ้าวันที่2เราจะเปลี่ยนมากินครั้งละ4เม็ดได้ไหมคะ
    dada5566  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณdada5566

    สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีการใช้กันมานาน เชื่อว่ามีสรรพคุณบรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ในปัจจุบันเมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้มีนักวิจัยสนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยพบว่าสารสำคัญในฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส จึงมีการนำมาใช้ในโรคดังกล่าว

    การกินยาฟ้าทะลายโจรนั้นควรกินตามข้างฉลากยาแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยควรแบ่งรับประทาน 4 ครั้งเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาและไม่ควรรวบยามากินในมื้อเดียวกันทั้งหมด

    การรับประทานยาฟ้าทะลายโจร ถ้ากินติดต่อกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้นหรืออาการรุนแรงขึ้น แนะนำให้หยุดใช้ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม