• ประจำเดือนมา 10 วัน เป็นมา 2 เดือนแล้ว ทานยาปรับฮอร์โมนเลือดยังไม่หยุดไหล ปวดท้องมาก ควรทำอย่างไร

  •  Lasinee Sunpuy
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา10วัน เป็นอย่างงี้2เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอตอนวันที่10หมดพอดี ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน 7 วัน แล้วประจำเดือนก็มา ตั้งแต่วันที่13กุมพาและปวดท้องมาก จนวันนี้ที่16 ยังมาค่อยข้างมากเหมือนเดิมแต่ปวดท้องน้อยลดลงมาก คืออยากถามว่าผิดปกติไหม เท่าที่อ่านมาบอกว่า 3-5วัน จะหยุดไหล นี้ไม่มีทีท่าว่าน้อยลงเลย เริ่มเหนื่อยและเพลียมาก เครียดจนร้องไห้

    สวัสดีค่ะ คุณ Noonan

    การประเดือนมายาวเช่นนี้ ถือว่าถูกต้องเเล้วค่ะ ที่ควรไปพบเเพทย์ค่ะ ทั้งนี้ถ้ามีการได้รับฮอร์โมนไปรับประทานเเล้วเช่นนี้ ตามปกติเลือดควรจะค่อยๆหยุดค่ะ เเต่การที่ยังมีเลือดไหลออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ ร่วมกับอาการปวดท้องก็ยังมีอยู่

    เเนะนำให้กลับไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจาก อาจต้องมีการปรับฮอร์โมนตัวอื่นเพิ่มเติมในการช่วยห้ามเลือดค่ะ เเล้วถ้าเลือดยังออกมาก อาจต้องตรวจเลือดเพื่อดูภาวะซีดร่วมด้วย เนื่องจากเลือดออกติดต่อกันค่อนข้างนานค่ะ เเล้วถ้าไม่สามารถหยุดเลือดด้วยฮอร์โมนได้ อาจจะลงเอยด้วยการขูดมดลูกได้ค่ะ