• ประจำเดือนไม่มา ไปหาหมอได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน หลังยาหมด 4 วัน เลือดออกเยอะมาก และมีเยื่อบางๆออกมา ปกติไหม

  •  Ananya Rajbundit
    สมาชิก
    เนื้องจาก ปจด.ขาดไปเดือนนึงค่ะ ไปพบหมอ ไม่ท้องค่ะ มดลูกโต ผนังมดลูกหนา เนื่องจากไข่ไม่ตก ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ยาหมด4วัน ปจด.มาค่ะ แต่เยอะมากค่ะเยอะกว่าตอนที่ปจด.มาปกติ สีแดงสดค่ะ และมีเยื่อหลุดออกมาเยอะมากค่ะ จนตกใจ อยากทราบว่า คือเยื่อผนังมดลูกหรือป่าวค่ะ เพราะลักษณะเป็นเยื่อสีแดงบางๆ ไม่เป็นลิ่มค่ะ แบบนี้ปกติใช่ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ananya Rajbundit,

                        หากการที่ประจำเดือนขาดหายไป ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากรังไข่ทำงานผิดปกติดังกล่าว เมื่อทานยาปรับฮอร์โมนและหยุดทานยา ย่อมมีประจำเดือนมา ทั้งนี้ การที่มีปริมาณประจำเดือนมามากกว่กปกติ เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว จากการที่ไข่ไม่ตกดังที่ได้ตรวจพบไป เมื่อเยื่อบุโพรงใดลูกหนาตัวกว่าปกติ ก็ย่อมทำให้มีปริมาณประจำเดือนมากได้

                         สำหรับเนื้อเยื่อที่หลุดออกมา ก็คือส่วนของผนังมดลูกที่ออกมานั่นเองค่ะ ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคอันตรายอะไร หากหลังจากเลือดออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็ถือว่าปกติดี แต่หากเลือดออกนานเกิน 10วันและยังมีปริมาณมากทุกวัน ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ

    Ananya Rajbundit  Ananya Rajbundit
    สมาชิก
    สแล้วแบบนี้ หลังปจด.หมด ไข่ตะตกไหมค่ะ นับตามปกติ หรือต้องนับวันไข่ตก ครั้งต่อไปของปจด.มาค่ะ
    Ananya Rajbundit  bardi