• ยาปรับฮอร์โมน ช่วยยับยั้งการมีประจำเดือนหรือป่าว

  •  Panida Phromraj
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะยาปรับฮอร์โมน ช่วยยับยั้งการมีประจำเดือนหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida

    ยาปรับฮอร์โมนอาจจะมีหลายชนิดนะคะ หมอคาดว่ายาปรับฮอร์โมนที่คุณ Panida หมายถึง เป็นยา promolut N ซึ่งเป็นยากลุ่มฮอร์โมนอย่างหนึ่งค่ะ มีผลต่อการปรับเยื่อบุโพรงมดลูกค่ะ ปกติแล้วหลังทานยากลุ่มนี้แล้วหยุดทานยาเยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกออกทำให้ประจำเดือนจะมาภายใน 3-5 วัน แต่ไม่เกิน 7 วันค่ะ การใช้ยาปรับฮอร์โมนควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ด้วยค่ะ หากประจำเดือนมาผิดปกติ ไม่มาตามที่กำหนด หรือสงสัยเรื่องของการตั้งครรภ์ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบค่ะ

    Panida Phromraj  Panida Phromraj
    สมาชิก
    ยาปรัปฮอร์โมน Norethisterone ค่ะคุณหมอ

    Norethisterone เป็นชื่อส่วนประกอบของยาที่อยู่ในยาPrimolut N ค่ะ  เป็นตัวเดียวกันกับที่ได้อธิบายไปค่ะ  ซึ่งมีข้อบ่งใช้ได้หลายกรณีค่ะ เช่น

    1. ใช้ในกรณีที่มีประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น มามากผิดปกติ หรือไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการปวดท้องประจำเดือน

    2. ใช้เพื่อเลื่อนประจำเดือนชั่วคราวค่ะ

    3. ใช้รักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    Panida Phromraj  Panida Phromraj
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แล้วคือประจำเดือนหนูมาผิดปกติแล้วหนูทานยาเข้าไป เลือดก็หยุดไหลแล้วมีอาการตกขาวเปนเหมือกสีเหลืองอ่อนๆ ค่ะเกี่ยวกับยาหรือป่าวค่ะ

    เป็นคำถามต่อเนื่องจากคำถามเดิมนะคะคุณ Panida

    ผลข้างเคียงของยา  Norethisterone ที่พบได้แก่

    - เลือดออกผิดปกติที่มดลูก/ช่องคลอด รวมถึงเลือดออกกระปริบกระปรอย

    - เลือดประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ

    - ปวดศีรษะ

    - คลื่นไส้

    สำหรับอารตกขาวเป็นเมือกสีเหลืองอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับยาค่ะ  และเป็นตกขาวที่ผิดปกติได้ค่ะ เช่น จากการติดเชื้อ หากยังมีอาการอยู่แนะนำให้มาตรวจกับสูตินรีแพทย์นะคะ เพื่อจะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องค่ะ
    อ่านเรื่องตกขาวเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ตกขาว